Những điều cần chú ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng là nơi đã qua sử dụng của rất nhiều người, vì vậy nó thường chứa rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những điều cần chú ý khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng cho bạn, hãy tham khảo và thực hiện chúng để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân.

Vị trí của buồng vệ sinh

Chúng ta thường cho rằng buồng vệ sinh phía trong cùng sẽ sạch sẽ và kín đáo hơn, tuy nhiên đây lại chính là nơi bẩn nhất. Trong khi đó, nhà vệ sinh ở phía ngoài lại chính là vị trí sạch sẽ nhất.

Mang theo giấy vệ sinh hoặc khăn giấy dự phòng

Để đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên mang theo giấy vệ sinh dự phòng để sử dụng. Bạn cũng cần xếp một lớp giấy lót nếu như muốn ngồi xuống bồn cầu. Khi mở và đóng cửa, bạn có thể dùng giấy làm lớp lót để tránh tiếp xúc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.

Hãy dọn dẹp sau khi sử dụng

Đừng nghĩ nhà vệ sinh công cộng thì có thể muốn để sao cũng được sau khi đã sử dụng xong. Bạn cần phải giật nước sau khi sử dụng và lau chùi sạch sẽ nếu lỡ làm bẩn. Đây không chỉ là phép lịch sự tối thiểu cho người sử dụng tiếp theo mà cũng tránh vi khuẩn phát tán trong cộng đồng.

Mang theo sản phẩm vệ sinh cá nhân

Hãy luôn mang một chai nước rửa tay khô trong túi xách mỗi khi đi ra ngoài. Bạn sẽ không muốn vi khuẩn từ nhà vệ sinh công cộng lưu lại trên tay rồi bám vào quần áo, thức ăn, mặt mũi… Hơn nữa, không phải tất cả nhà vệ sinh công cộng đều được dọn dẹp sạch sẽ hay có xà phòng rửa tay. Bởi vậy, nước rửa tay khô trong hoàn cảnh này là vô cùng cần thiết. Nếu không có xà phòng và nước rửa tay, bạn nên sử dụng gel rửa tay khô.

Nên đứng

Đây là tư thế đi vệ sinh tốt nhất bởi nó hạn chế tối đa việc bạn phải tiếp xúc trực tiếp với bồn cầu. Nhiều người đã tiếp xúc với bồn cầu nơi công cộng, khiến cho lượng vi khuẩn trú ngụ trên đó cũng rất nhiều. Tránh tiếp xúc với bồn cầu sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Nhưng bạn cũng tuyệt đối không nên giẫm lên bồn cầu để bảo vệ tài sản công cộng.

Chú ý khi sử dụng vòi nước

Bồn cầu chắc chắn là nơi bẩn nhất, đó là suy nghĩ của rất nhiều người nhưng điều đó lại không đúng. Sàn nhà vệ sinh, vòi nước, bồn rửa tay mới là những nơi rất bẩn, nhất là chỗ rửa tay vì nơi đây ẩm ướt, là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Sau khi đại tiện, hãy rửa tay ít nhất 30 giây, từ cổ tay đến các đầu ngón tay.

Không sử dụng nhà vệ sinh công cộng quá lâu

Nếu không bắt buộc phải ngồi lại lâu trong nhà vệ sinh công cộng thì bạn nên rời khỏi ngay sau khi “giải quyết” xong vấn đề. Thời gian bạn lưu lại trong đó càng lâu thì càng có nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

Mặc dù nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe, tuy nhiên, bạn đừng nên vì quá lo lắng mà nhịn đi vệ sinh. Nhịn đi vệ sinh lâu sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới hệ bài tiết. Nhịn tiểu cũng là nguyên nhân dẫn tới sỏi thận và vỡ bàng quang, dẫn đến tử vong.

Nhavesinhtoancau.com là đơn vị cho thuê nhà vệ sinh di động uy tín với giá rẻ được nhiều người tin dùng, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh môi trường.

Tags: ,