Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào?

Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động khác gì so với nhà vệ sinh thông thường? Vì sao người ta thường không thích sử dụng nó?

Bạn đã từng đi máy bay bao giờ chưa? Nếu đã đi rồi thì bạn đã từng sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay chưa? Cảm giác của của bạn khi đó ra sao? Nhà vệ sinh trên đó hoạt động như thế nào? Nếu muốn giải đáp những thắc mắc đó thì bạn hãy đọc ngay bài viết bên dưới của nhavesinhtoancau.com:

Vì sao người ta thường không thích sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay?

nhà vệ sinh trên máy bay

Nếu có thời gian lên mạng Internet đọc và tìm hiểu về cách thức hoạt động của nhà vệ sinh ở trên máy bay thì chắc hẳn bạn sẽ không nhịn được cười khi đọc những dòng chia sẻ của mọi người về lý do vì sao họ “không dám” giải quyết nỗi buồn khi đang bay ở trên trời.

Đối với những chuyến bay chỉ kéo dài một vài tiếng đồng hồ thì người ta sẽ có xu hướng cố gắng nhịn cho đến hết chuyến vì tâm lý cảm thấy không được an toàn. Vậy vì sao lại cảm thấy không an toàn? Vì sự khác biệt quá lớn của “nhà vệ sinh trên trời” và “nhà vệ sinh dưới đất”: nhà vệ sinh ở trên này không có nước mà chỉ có một vài giọt xịt gì đó không đáng kể. Rồi khi vừa mới bấm nút một cái thì cái bầu tâm sự kia của bạn bỗng dưng bị hút rồi biến mất. Và điều quan trọng là bạn không hề biết được rằng nó bị hút đi đâu cả. Có người còn nói vui rằng không dám ngồi vào bồn cầu ở đây vị sợ bị hút cả người vào bên trong đó.

Đấy là đối với những người chưa từng sử dụng các nhà vệ sinh trên máy bay thì họ có tâm lý lo lắng như thế, còn những người đã sử dụng nhiều lần rồi thì nguyên nhân mà họ không muốn sử dụng nó là vì phải chờ khá lâu. Không gian vệ sinh ở máy bay đã nhỏ hẹp hơn rất nhiều so với một nhà vệ sinh thông thường rồi, không những thế mà thường xuyên còn có người chờ ở đó. Việc này sẽ làm cho bạn cảm thấy không thoải mái, thôi thì cứ chịu khó nhịn một chút cho xong chuyện.

Nhưng đôi khi chính mùi hôi trong những nhà vệ sinh này lại khiến cho khách hàng cảm thấy khó chịu và từ chối sử dụng nó.

Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào?

Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào?

  • Lịch sử hình thành của những chiếc toilet trên máy bay:

Chiếc máy bay đầu tiên được phát minh vào năm 1900 bởi anh em nhà Wright. Tuy nhiên do chuyến bay đầu tiên chỉ kéo dài có 12 giây thôi nên không hề có bất cứ nhà vệ sinh nào.

Trong tầm khoảng 20 năm tiếp theo thì người ta vẫn chưa hề nghĩ đến vấn đề nên có thêm một nhà vệ sinh để cho khách hàng giải quyết các nhu cầu vệ sinh cá nhân (mặc dù lúc này đã có những chuyến bay mang tính chất thương mại). Đến giai đoạn 1920 – 1930 thì các nhà vệ sinh trên máy bay được thông thẳng ra bên ngoài chẳng khác gì với toilet của tàu hỏa (kiểu này mất vệ sinh quá).

Qua năm 1930, lần đầu tiên nhà vệ sinh dội nước xuất hiện trên các chuyến bay. Lúc này người ta diệt khuẩn bằng cách sử dụng một lớp methylene, còn chất thải thì sẽ được đi xuống một khoang chứa phía dưới. Nhưng những nhà vệ sinh kiểu này chỉ được sử dụng cho các khoang hạng sang, phục vụ cho những người có tiền vì chi phí bỏ ra cho các hệ thống này là rất tốn kém.

Năm 1982, nhà vệ sinh hút chân không đầu tiên ra đời. Lực hút chân không ở đây khá lớn.

  • Hoạt động của nhà vệ sinh hút chân không trên máy bay

Sau khi biết được cách để tống chất thải xuống bồn chứa của nhà vệ sinh trên máy bay không phải bằng nước mà là bằng lực hút chân không rồi thì bạn có băn khoăn hay có thắc mắc nào muốn giải đáp không? Bạn có nghĩ liệu bằng cách này thì nhà vệ sinh có bị ám mùi hoặc là không sạch các chất thải không?

Đáp án đưa ra chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng vì bệ cầu của máy bay này đã được tráng một lớp Teflon (loại chất chuyên dùng tráng trên các bề mặt để chống dính). Cộng thêm lực hút chân không có cường độ rất mạnh nên có thể đảm bảo những gì cần mang đi sẽ được mang đi sạch sẽ. Và tất nhiên là lượng chất thải này sẽ được chuyển vào một thùng chứa đặt đâu đó trong khoang máy bay.

Sau khi hạ cánh, sẽ có một phương tiện chuyên dụng mang tên “Honey Truck” được dùng để làm sạch khoang chứa chất thải nhà vệ sinh. Người ta sẽ nối ống bơm từ chiếc xe tải chuyên dụng với thùng chứa chất thải để có thể hút chất thải, làm sạch và khử trùng. Mỗi lần thực hiện nghiệp vụ hút chất thải như thế này thì các nhân viên kỹ thuật phải “thu” được khoảng tầm vài nghìn lít chất thải.

Một vài lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

nhà vệ sinh trên máy bay

Sau khi đã hiểu được nguyên lý hoạt động của các nhà vệ sinh trên máy bay rồi thì bạn cũng không còn gì phải ngần ngại khi sử dụng chúng nữa rồi phải không? Tuy nhiên nếu không muốn mất nhiều thời gian chờ đến lượt sử dụng nhà vệ sinh thì bạn nên chọn khung thời gian phù hợp, ví dụ như là bạn có thể đi ngay khi các đèn dấu hiệu cài dây an toàn tắt hoặc khi trên máy bay bắt đầu các dịch vụ cung cấp đồ ăn. Vì hai khoảng thời gian này sẽ có rất ít người sử dụng nhà vệ sinh.

Hoặc nếu như mùi trong nhà vệ sinh làm bạn có chịu thì bạn có thể giải quyết tình trạng này bằng cách xin tiếp viên hàng không một gói cà phê nhỏ, sau đó treo nó trong nhà vệ sinh. Cà phê là một chất có tác dụng khử mùi hôi rất tốt.

Công Ty TNHH Xây Dựng Và Thiết Bị Vệ Sinh Môi Trường Toàn Cầu

Địa chỉ:109 An Dương Vương – Tây Hồ – Hà Nội

Tel: 0243.998.9955

Hotline: 0975422389

Email: congtyvesinhmoitruong5@gmail.com

Nhavesinhtoancau.com là đơn vị cho thuê nhà vệ sinh công trình uy tín với giá rẻ được nhiều người tin dùng, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh môi trường.