Vì sao nhà vệ sinh ở Nhật lại phát ra tiếng nhạc khi bạn đi vệ sinh

Không quá khi nói rằng Nhật Bản là một quốc gia đang để học tập, đến cái toilet của người Nhật cũng ẩn chứa bao nhiêu điều rất là thú vị..

nhà vệ sinh công cộng

Người Nhật không dùng toilet chung với nhà tắm như người Việt Nam

Đối với nhiều khách khi đi du lịch khi đến Nhật, ấn tượng đầu tiên và khó phai nhất chính là… nhà vệ sinh.

Các toilet ở đây đều có bảng điều khiển hiện đại.

Thậm chí, các toilet ở Nhật đều có cảm ứng để khi bạn đứng lên là nước tự sả và rửa; bạn không cần phải dùng đến giấy vệ sinh. Đó cũng là lý do mà các loại giấy vệ sinh ở Nhật đều rất mềm mỏng và mịn, tan cực nhanh trong nước. Và khi đi ra nước ngoài, một số người Nhật luôn cảm thấy khó hiểu khi các loại giấy vệ sinh ở nước khá dày và cứng.

Vì là một nơi rất thoải mái để “trút bầu tâm sự” nên người Nhật thường trang trí toilet khá cầu kì với cây cảnh, cờ quạt, kệ sách báo và nhiều vật dụng trang trí khác…

Toilet của người Nhật như một căn phòng thu nhỏ.

Ngoài ra, trong các khu vực công cộng như sân bay, ga tàu điện, khu du lịch, trung tâm thương mại, còn có khu vệ sinh dùng để thay bỉm cho em bé, ghế ngồi cho em bé khi đợi mẹ đi vệ sinh, nơi trang điểm… Ở Nhật, người tàn tật, người già, phụ nữ mang thai hoặc có con nhỏ đều được ưu tiên. Vì vậy, có phòng vệ sinh riêng cho những đối tượng này. Khu vực này rộng rãi và nhiều thiết bị tiện nghi hơn.

Và những toilet tự động phát nhạc khi… đi nặng

Một điều mà có lẽ rất nhiều người từng “ngỡ ngàng” khi đến Nhật đó là các nhà vệ sinh hiện đại ở đây đều được trang bị hộp cảm biến tự động chơi nhạc.

Bạn đang bỏ lỡ : Nhà vệ sinh di động là gì?

Nguồn gốc của phát minh này là nhiều người Nhật ngại khi đi nặng sẽ phát ra những âm thanh mà “ai cũng biết là tiếng gì đó”. Khi người ngoài nghe được những âm thanh này thì khá bất lịch sự, nên lúc nào họ cũng phải bấm cái nút đó để phát ra âm thanh át đi những tiếng động nhạy cảm. Đặc biệt là phụ nữ Nhật họ luôn bấm nút này khi… đi nặng.

Tiếng nhạc du dương sẽ giúp người dùng át đi những âm thanh “nhạy cảm” khác.

Hộp cảm biến này có thể ở dạng cảm biến vân tay hoặc nút bấm để phát ra âm thanh lớn hoặc nhỏ tùy chế độ mà người dùng lựa chọn. Âm thanh phát ra có thể là tiếng nước chảy, tiếng chim hót hoặc tiếng nhạc du dương. Nó có thể diễn ra trong vài giây hoặc lâu hơn tùy bạn chọn chế độ.

“Khi mới đến Nhật, tôi từng rất bối rối khi vô tình chạm phải nút cảm ứng điều khiển trên toilet và tiếng nhạc như tiếng chim hót bắt đầu phát ra. Sau đó, tôi mới biết được hóa ra các nhà vệ sinh ở Nhật đều có nút cảm biến phát nhạc để tạo ra âm thanh nhằm át đi tiếng động khi bạn đi vệ sinh. Quả thật, khi vào nhà vệ sinh công cộng tại các trung tâm thương mại hay nhà ga, tôi đều nghe thấy âm thanh này phát ra từ các buồng vệ sinh bên cạnh. Người Nhật họ ý tứ và nhạy cảm đến vậy đó” – một sinh viên Việt Nam hiện đang sống tại Nhật chia sẻ.

Nhavesinhtoancau.com là đơn vị cho thuê nhà vệ sinh uy tín với giá rẻ được nhiều người tin dùng, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vệ sinh môi trường.

Tags: